เข้าหน้าฝนทีไร… ก็รู้สึกลำบากใจอยู่ไม่น้อย เพราะนอกจากจะต้องเก็บเสื้อผ้าและของที่ตากแดดเอาไว้แล้ว ยังต้องระวังไม่ให้ฝนสาดเข้าบ้านเวลาพายุหรือลมมรสุมเข้าอีกด้วย
สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนมักจะไม่ได้สังเกตกันอย่างละเอียดนั่นก็คือ… เฟอร์นิเจอร์ไม้นี่แหละครับ

ปกติแล้ว เฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในที่ร่ม แต่ก็มีบางชนิดที่ใช้งานที่กลางแจ้ง (ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน) ซึ่งโดยมากเฟอร์นิเจอร์ไม้มักจะไม่ได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันความชื้นมากเท่าไหร่นัก จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ได้รับความเสียหายจากความชื้นได้
แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้บางชนิดถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความชื้นด้วยใส่น้ำยากันความชื้นแล้วพ่นสี (ไม้ MDF-HDF) หรืออบไม้พร้อมใส่น้ำยากันชื้นและปลวก (ไม้อัดและไม้แท้) เพื่อการป้องกันความชื้นโดยเฉพาะ

เฟอร์นิเจอร์ไม้ในร่ม ส่วนมากจะไม่ค่อยเจอแดดเจอฝน จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความชื้นมากนัก แต่ก็มีเฟอร์นิเจอร์บางชนิดที่มีความเสี่ยงต่อการโดนความชื้นเล่นงาน เช่น เฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำ ทำให้ต้องมีการดูแลบำรุงรักษาไม่ต่างอะไรไปจากเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่กลางแจ้ง

ส่วนวิธีการดูแลเฟอร์นิเจอร์ในร่มสามารถทำง่ายๆ ดังนี้

  1. ใช้ไม้ปัดขนไก่หรือผ้าเนื้อนุ่ม เช็ดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ หรือผ้าหรือฟองน้ำเนื้อนุ่มชุบน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนๆ เช็ดให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง ควรใช้ผ้าชุบน้ำให้พอหมาดเท่านั้น อย่าชุบจนเปียกชุ่มจนเกินไป เพราะทำจะให้เนื้อไม้เกิดความเสียหาย บวม พอง เสียรูป หรือขึ้นราได้
  2. หากต้องการนำเฟอร์นิเจอร์ไปผึ่งแดด ควรเลือกช่วงเวลาที่แดดอ่อนๆ ไม่ควรผึ่งในที่แดดจัด เพราะจะทำให้เนื้อไม้กรอบเปราะหรือหักได้
  3. ควรทาหรือฉีดพ่นน้ำยาป้องกันปลวก มอด มด และแมลงศัตรู ให้ทั่วชิ้นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แมลงศัตรูมากัดกินเนื้อไม้
  4. ควรทาน้ำยาขัดเงาหรือพ่นสีป้องกันน้ำอีกชั้น เพื่อช่วยปกป้องเนื้อไม้ เพราะถึงแม้ว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้จะไม่ได้โดนฝนหรือความชื้นโดยตรง แต่ด้วยสภาพอากาศในบ้านเราที่ร้อนชื้น จึงอาจจะเกิดการโก่งตัวพองผิดรูปได้ สีกันน้ำจึงสามารถช่วยถนอมและยืดอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ยาวนานขึ้น
  5. ในวันที่อากาศดี ฝนไม่ตก มีแสงแดด ควรเปิดหน้าต่างหรือประตูให้อากาศถ่ายเทหมุนเวียน จะช่วยลดความชื้นภายในบ้านได้ และยังส่งผลดีต่อเฟอร์นิเจอร์ไม้อีกด้วย

เพียงแค่นี้… เฟอร์นิเจอร์ในร่มที่บ้านของคุณก็จะส่งความสวยงามให้กับบ้านของคุณไปอีกนานเลยทีเดียว…