ส่วนประกอบอย่างหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ นอกจากจะมีมือจับ ราว บานพับ ฯลฯ แล้ว รางลิ้นชัก ก็คือส่วนหนึ่งที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งที่จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณดูดีและช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้อีกด้วยครับ

รางลิ้นชัก คืออุปกรณ์บานพับอย่างที่ใช้เปิด-ปิดกล่องลิ้นชัก รางลิ้นชักจะต่างจากบานพับคือ ใช้วิธีการเปิด-ปิดแบบตรงในแนวขนาน จึงสามารถทำในพื้นที่ที่จำกัดได้ดีกว่าบานพับที่ใช้วิธีการดึงแบบสวิงซึ่งกินพื้นที่มากกว่า

แต่รางลิ้นชักมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งคือ ไม่สามารถใช้งานกับเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโค้ง หรือรูปทรงที่ไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากรางและกล่องลิ้นชักจะถูกบังคับเปิด-ปิดแนวเดียวเท่านั้น

รางลิ้นชักมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบคือ

  • รางลิ้นชักตอนเดียว ทำด้วยเหล็ก อลูมิเนียม หรือสแตนเลส มีทั้งแบบลูกล้อไนล่อนและลูกล้อลูกปืน มีตัวบังคับไม่ให้กล่องหลุด ทำให้ดึงได้ไม่สุด รับน้ำหนักและขนาดของกล่องลิ้นชักที่จำกัด นิยมติดตั้งแบบรับใต้กล่องลิ้นชัก มีราคาถูกสุดแต่ก็มีอายุการใช้งานที่สั้นเช่นกัน
  • รางลิ้นชักสองตอน ทำด้วยเหล็ก อลูมิเนียม หรือสแตนเลส รางลิ้นชักเป็นแบบรางเลื่อนสองราง จึงทำให้ดึงออกได้สุด มีทั้งแบบปิดธรรมดาและแบบ Soft Close ทำให้ปิดลิ้นชักได้สะดวกและนุ่มนวลมากขึ้น รับน้ำหนักและขนาดกล่องลิ้นชักได้ดีกว่า ติดตั้งที่ด้านข้างหรือด้านล่างกล่อง บางรุ่นสามารถยกกล่องออกมาข้างนอกได้
  • รางลิ้นชักแบบซ่อนด้านล่าง เป็นรางลิ้นชักที่ติดตั้งอยู่ด้านล่างของกล่อง บางรุ่นสามารถถอดกล่องออกจากรางได้ มีให้เลือกทั้งแบบ Soft Close และกดกระเด้ง
  • รางลิ้นชักแบบแผง เป็นรางที่มีแผงข้างมาให้ด้วย โดยรางจะถูกซ่อนใต้แผงข้างทั้งสองข้าง ถ้ากล่องลิ้นชักมีความลึกมากอาจจะต้องติดตั้งราวกันตก นิยมติดตั้งในห้องครัว หรือเน้นโชว์สินค้าในลิ้นชัก เป็นรางลิ้นชักที่ติดตั้งง่าย ใช้สะดวก แต่มีราคาค่อนข้างสูง

ถึงแม้ว่ารางลิ้นชักจะทำให้การใช้งานเฟอร์นิเจอร์สะดวกมากขึ้น แต่ถ้าจะให้ใช้งานได้ดีที่สุด ควรให้ช่างที่เชี่ยวชาญติดตั้งให้จะดีกว่านะครับ