หลายๆ คนคงสังเกตกันว่า วัสดุที่ใช้ปิดผิวไม้ที่ดูสวยงามและมีความสมจริงนั้น เขาใช้อะไรปิดผิวไม้ ปิดเพื่ออะไร และดีขนาดไหน

วัสดุเหล่านี้ใช้เพื่อทำการตกแต่งให้เฟอร์นิเจอร์มีความสวยสมจริงมากขึ้น ซึ่งหลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิดคือ

  1. เมลามีน
  2. พีวีซี
  3. ลามิเนต
  4. ไม้แท้ หรือวีเนียร์

แต่ละชนิดย่อมมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปครับ

เมลามีน เป็นวัสดุปิดผิวไม้ที่ทำด้วยกระดาษอัดแน่นและเคลือบเงาหลายๆ ชั้น พิมพ์สีเลียนแบบธรรมชาติ การปิดผิวจะใช้ความร้อนสูงเป็นตัวเชื่อมซึ่งจะทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

เมลามีนมีข้อดีคือ มีความสวยงาม ทนต่อความชื้น ความร้อน และรอยขีดข่วน ราคาไม่แพงมาก หาได้ค่อนข้างง่าย เป็นมาตรฐานของการทำเฟอร์นิเจอร์พื้นฐาน ปิดได้ทั้งไม้ปาร์ติเกิลและ MDF
แต่ก็ยังมีข้อจำกัดคือ ต้องซื้อแบบปิดผิวไม้สำเร็จรูปแล้วเท่านั้น และต้องซื้อในปริมาณที่มากอีกด้วย

___________________

พีวีซี เป็นวัสดุปิดผิวไม้ที่เป็นพลาสติกอย่างหนึ่ง ทำเป็นแผ่นแล้วพิมพ์ลายเลียนแบบธรรมชาติ ปิดผิวด้วยกาวและความร้อนสูงเป็นตัวเชื่อม

ข้อดีคือ มีลายที่สวยและสีสันที่หลากหลาย แต่ข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ ทั้งปัญหาด้านการทนต่อความชื้น ความร้อน รอยขีดข่วน และอายุการใช้งานที่สั้น จึงไม่นิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์

___________________

ลามิเนต หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โฟเมก้า เป็นวัสดุปิดผิวที่ทำได้เหมือนไม้จริงทั้งลวดลายและสี ใช้การปิดผิวด้วยการใช้กาวหรือเครื่องอัดสำหรับลามิเนตโดยเฉพาะ

ข้อดีคือ มีความสวยงาม สีสันและลวดลายเสมือนไม้จริง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทนต่อความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วน และทำความสะอาดง่าย แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าวัสดุปิดผิวสังเคราะห์แบบอื่นๆ

___________________

วีเนียร์ เป็นแผ่นไม้สำหรับปิดผิววัสดุ ทำด้วยเนื้อไม้ฝานเป็นแผ่นบางๆ นำไปอบและรีด ซึ่งจะได้เนื้อไม้ที่เป็นธรรมชาติของจริง มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนตามชนิดของไม้ เมื่อปิดผิวแล้วอาจจะต้องทำสีอีกครั้งเพื่อให้มีความทนทานมากขึ้น และมีราคาสูงกว่าวัสดุปิดผิวชนิดอื่นทั้งหมด