บานพับคือส่วนที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ทุกประเภท เนื่องจากบานพับเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ดูเรียบร้อย เป็นระเบียบ และสวยงามมากขึ้น โดยหลักๆ แล้ว เราจะมีบานพับอยู่ 3 ประเภทด้วยกันคือ บานพับปีกผีเสื้อ บานพับถ้วย และบานพับข้อศอก

แต่ในส่วนนี้เราจะมาพูดถึงบานพับถ้วยครับ

บานพับถ้วย คือบานพับประเภทหนึ่งมีลักษณะคล้ายกับถ้วย นิยมใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์มากที่สุด เนื่องจากมีความสวยงาม แข็งแรงพอประมาณ ใช้งานง่าย ปิดด้วยระบบ Soft Close ไม่ส่งเสียงรบกวนเวลาปิดหน้าบาน สามารถถอดประกอบได้และดูแลซ่อมบำรุงไม่ยุ่งยากอีกด้วย

บานพับถ้วยมี 3 รูปแบบย่อย ได้แก่

  • บานพับริมทับขอบ (Full Overlay) เมื่อติดตั้งแล้วหน้าบานจะทับขอบตู้ทั้งหมด นิยมใช้กับบานตู้ที่อยู่ริมสุด และเป็นขอบตู้แยกอิสระ
  • บานพับกลางทับขอบ (Half Overlay) เมื่อติดตั้งแล้วหน้าบานจะทับขอบตู้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น นิยมใช้กับบานตู้ระหว่างกลางที่ใช้โครงตู้ร่วมกันในการยึดบานพับ
  • บานพับริมขอบ (Insert) เมื่อติดตั้งแล้วหน้าบานจะอยู่ในช่องตู้ทั้งหมด ใช้กับบานตู้ที่ต้องการโชว์ขอบ หรือตู้ที่มีหน้าบานซ้อนกันหลายชั้น

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ควรคำนึงถึงการเลือกบานพับถ้วยที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูสวยงามแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้อีกด้วยครับ