ช่วยนี้ก็เพิ่งจะผ่านพ้น “ฤดูซักฟอก” ไปหมาดๆ นี่เอง ในวันนี้เราก็เลยขอกล่าวถึง “การฟอกสีไม้” กันบ้างครับ

เคยสังเกตมั้ยว่า เฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณนั้น นับวันสียิ่งเข้มเข้าไปทุกทีๆ ซึ่งหลายต่อหลายคนที่ชื่นชอบเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนๆ ก็คงจะไม่ค่อยชอบเฟอร์นิเจอร์แบบนี้สักเท่าไหร่นัก

แต่ก็ยังมีวิธีการอย่างหนึ่งที่จะทำคืนชีพเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ของคุณให้ดูเหมือนใหม่ได้ด้วยการ “ฟอกสีไม้” หนึ่งในวิธีการที่จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของคุณกลับมาดูเหมือนใหม่ได้

การฟอกสีไม้ คือการนำไม้มากัดสีด้วยน้ำยาฟอกสี ซึ่งจะทำให้สีไม้ซีดลง เกิดเป็นสีโทนอ่อนหรือโทนสว่าง นิยมใช้กับไม้ที่มีสีเข้ม กระพี้คล้ำ ไม้เก่าเก็บ และใช้ได้ดีกับไม้ที่ยังไม่ผ่านการเคลือบสี นับว่าเป็นการสร้างมูลค่าให้กับเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างหนึ่งเลยทีเดียว

วัสดุหลักๆ ที่ใช้กับการฟอกสีไม้คือ น้ำยาฟอกสีไม้ ซึ่งจะประกอบไปด้วยเคมี 2 ชนิดที่จะเรียกว่า “น้ำยาเบอร์ 1-2” หรือ “น้ำยาส่วน A-B” ผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นนำไปทาที่ไม้ให้ชุ่มมากๆ ทิ้งไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง จากนั้นจึงทำการเช็ดล้างด้วยน้ำและน้ำยาต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปทำสีหรือทำเฟอร์นิเจอร์ตามความต้องการ

งานฟอกสีไม้นั้น เป็นงานที่ต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ที่สูงมาก เนื่องจากเป็นงานที่อันตรายอย่างยิ่ง ด้วยน้ำยาฟอกสีไม้เป็นสารเคมีที่หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง จะเกิดอันตรายจนถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

ดังนั้น การฟอกสีไม้จึงควรเป็นหน้าที่ของช่างไม้ที่มีความชำนาญและประสบการณ์ที่เหมาะสมจะดีกว่าครับ