เฟอร์นิเจอร์คือของตกแต่งบ้านอย่างหนึ่งที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน แม้ว่าจะเป็นเครื่องตกแต่งบ้านของคุณให้ดูสวยงาม แต่ในอีกแง่หนึ่ง เฟอร์นิเจอร์ก็คือเครื่องมือเครื่องใช้อย่างหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการทำให้บ้านของคุณดูเป็นระเบียบอย่างยิ่ง

เฟอร์นิเจอร์ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันอย่างง่ายๆ นั้น ถ้าแบ่งตามรูปแบบการติดตั้ง ก็จะสามารถแบ่งได้ 2 แบบคือ

  1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Movable Furniture)
  2. เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-In Furniture)

______________________________

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Movable Furniture)

เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะลอยตัวเป็นชิ้น โดยปกติแล้วจะใช้งานอยู่กับที่ แต่ผ่านการออกแบบและผลิตจากโรงงาน จากนั้นจึงนำมาติดตั้งที่หน้างานได้ทันที โดยอาจจะมีการเก็บสีหรือรายละเอียดเพียงเล็กน้อย

เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้สามารถเคลื่อนย้ายเพื่อนำไปติดตั้งที่อื่นได้ง่ายโดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งก็มีหลายชนิดให้เลือกใช้งานกันอย่างเช่น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียง เป็นต้น

______________________________

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน หรือ Built-In Furniture

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน หรือ Built-In Furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาให้เข้ากับธีมของสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม ร้านอาหาร ออฟฟิศ เป็นต้น

เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะมีความแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวโดยสิ้นเชิงคือ ไม่สามรถเคลื่อนย้ายได้

เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินจะติดตั้งแบบประจำที่ หรือฝังลงไปในผนัง (Fixed) โดยกระบวนการเริ่มจากการเลือกวัสดุไม้ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งไม้แต่ละชนิดมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับลูกค้าต้องการใช้งานอย่างไร

ในกระบวนการผลิตนั้น จะเริ่มจากการขึ้นโครงสร้างก่อน ซึ่งอาจจะผลิตขึ้นมาจากโรงงาน หรือผลิตขึ้นที่หน้างาน (On-Site Manufacturing) จากนั้นจะนำมาประกอบกันเป็นชิ้นงาน และติดตั้งแบบยึดติดกับพื้นที่หรือเข้าไปในผนังของอาคาร ปิดท้ายด้วยการตกแต่งด้วยการพ่นสี หรือการปิดผิวด้วยวัสดุอื่นๆ

เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้มีรูปแบบเฉพาะตัวตามแบบของลูกค้า และมีลักษณะยึดติดกับโครงสร้างของอาคารแบบประจำที่ ทำให้เคลื่อนย้ายได้ยาก จึงต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการในการติดตั้งในด้านนี้โดยเฉพาะ